4 nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng

Dù mới vào nghề hay đã có kinh nghiệm thiết kế lâu năm thì các kiến trúc sư cũng luôn phải thuộc nằm lòng những nguyên tắc để thiết kế nội thất văn phòng đạt hiệu quả tối ưu.

Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng như một barem làm việc cho nhà thiết kế nhằm đảm bảo tốt nhất hiệu quả của thiết kế. Nếu ai đó cho rằng thiết kế là không cần nguyên tắc thì đó chỉ là lời của một người nghiệp dư. Thiết kế văn phòng làm việc không giống như vẽ tranh mà chúng ta thích bôi xóa sao cũng được miễn cho đẹp là đủ. Văn phòng công sở là nơi giao dịch công việc, thường xuyên tiếp đón rất nhiều khách, là nơi các nhân viên làm việc 8 – 10 tiếng mỗi ngày để thu về lợi nhuận cho công ty.

Thiết kế văn phòng làm việc đẹp giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên, nâng tầm vị thế của công ty. Vì thế các doanh nghiệp không ngại ngần bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư cho một không gian văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Theo kinh nghiệm và tìm hiểu của thietkevanphonghanoi, văn phòng làm việc để đạt hiệu quả tối ưu phải tuân theo 4 nguyên lý thiết kế nội thất văn phòng cơ bản sau đây:

Nguyên tắc 1. Thiết kế văn phòng đảm bảo chất lượng

Chất lượng của thiết kế văn phòng luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Văn phòng làm việc là tài sản cố định của công ty. Khi mà chất lượng văn phòng không đảm bảo thì cũng có nghĩa là tài sản này không có giá trị sử dụng. Thực hiện nguyên tắc về chất lượng, thiết kế phải đảm bảo quy cách thiết kế khoa học, không gian được bố trí hợp lý, tổng thể hài hòa, thống nhất, sử dụng vật liệu đảm bảo, nội thất tốt, hệ thống ánh sáng và mạng lưới điện đều có kỹ thuật cao đảm bảo an toàn khi sử dụng và giữ độ bền trong thời gian dài. Nhìn chung là mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho người làm việc ở văn phòng.

 

Thiết kế văn phòng đảm bảo chất lượng

 

Thiết kế văn phòng sai, hỏng có thể sửa đổi nhưng chi phí không hề nhỏ và mất rất nhiều thời gian, công sức. Bởi vậy, đừng bao giờ xem nhẹ nguyên tắc khi thiết kế văn phòng đó là chất lượng.

Nguyên tắc 2. Thiết kế văn phòng có tính thẩm mỹ cao

Sau chất lượng thì tính thẩm mỹ là mong muốn lớn nhất của khách hàng khi lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất văn phòng. Văn phòng là nơi gắn bó một nửa thời gian trong ngày của nhân viên, là nơi tiếp đón khách hàng và đối tác, là bộ mặt của công ty. Văn phòng làm việc đẹp và có tính thẩm mỹ sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng, và tỷ lệ giao dịch thành công cũng cao hơn. Văn phòng đẹp tạo không gian thoải mái, giàu cảm hứng thậm chí khơi gợi lòng hăng say, sự sáng tạo trong làm việc cho nhân viên.

 

Thiết kế văn phòng có tính thẩm mỹ cao

 

Tính thẩm mỹ thể hiện ở việc phối màu hài hòa, trang trí đẹp mắt, các không gian tạo được dấu ấn riêng, hợp với văn hóa công ty. Các màu sắc nên lựa chọn tươi sáng, trung tính như màu trắng, xanh da trời, xanh lá nhạt, vàng chanh,… Đây cũng là những màu sắc phù hợp với xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại được nhiều doanh nghiệp ưa thích. Còn tùy vào tính chất công việc và diện tích căn phòng để có lựa chọn phù hợp. Có thể bạn không tin nhưng những thống kê của các nhà nghiên cứu đã cho thấy điều đó và trên thực tế doanh nghiệp càng lớn mạnh càng chú trọng thiết kế nội thất văn phòng đẹp, mới lạ cho nhân viên.

Nguyên tắc 3. Thiết kế văn phòng đảm bảo công năng cần thiết cho công việc

Sở dĩ cần tuân theo nguyên tắc này bởi vì thiết kế như nào thì cuối cùng cũng để phục vụ người sử dụng có thể làm tốt nhất công việc của mình. Thiết kế văn phòng đẹp, chất lượng nhưng lại không thuận tiện cho người sử dụng thì rõ ràng là chưa ổn thỏa.

Hãy tối đa hoá việc bố trí không gian văn phòng làm việc theo những công năng cần có chẳng hạn như tiếp khách, trưng bày sản phẩm, nơi làm việc cho nhân viên, khu in tài liệu, khu lưu trữ tài liệu… để phát huy hiệu quả làm việc được tốt nhất. Tùy thuộc vào hoạt động và mục đích của chủ đầu tư để thiết kế từng khu vực, lựa chọn nội thất cho phù hợp.

Thiết kế phải đảm bảo để mỗi không gian riêng của nhân viên được thoáng đạt, thoải mái. Đường đi lại dễ dàng, thuận tiện. Cung cách của bàn họp, bàn thảo luận, nơi giải trí hợp lý, vừa phải.

 

Thiết kế văn phòng đảm bảo công năng cần thiết cho công việc

 

Nguyên tắc 4. Không bỏ qua khâu trang trí

Các thiết kế truyền thống trước đây ít chú ý đến vấn đề trang trí. Ngày nay, bắt nhịp với xu hướng và hiểu được những lợi ích của một văn phòng đẹp người ta không tiếc công và chi phí để sở hữu những không gian lung linh nhờ được tỉ mỉ trang trí. Một bức tranh lớn ở hành lang, các phụ kiện trang trí thể hiện văn hóa công ty nhất là những doanh nghiệp hoạt động hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo như công ty thiết kế đồ chơi, công ty truyền thông, công ty thời trang…đều có thể khiến đối tác đánh giá cao khả năng làm việc và quy mô của công ty.

 

Không bỏ qua khâu trang trí khi thiết kế nội thất văn phòng

 

Ngoài ra, thiết kế văn phòng được trang trí sinh động có tác dụng lớn trong việc giảm tải cho những giờ làm việc rất mệt mỏi và căng thẳng. Chỉ một góc nhỏ được thiết kế để chậu cây, bệ, bục đặt bàn thờ hay đồ phong thủy; một vài bức tranh treo tường hay treo bằng khen, giải thưởng của công ty; những lọ hoa xinh xắn hay chiếc chuông gió lách cách cũng mang thêm sức sống vào văn phòng, kích thích tinh thần làm việc cho nhân viên. Tất cả được xếp đặt khéo léo, vừa vặn sẽ hòa thành một bức tranh toàn diện nơi công sở có văn hóa riêng, phong cách riêng.

Những nguyên tắc thiết kế văn phòng trên đây chỉ mang tính tương đối nhưng là quan trọng nhất đối với một thiết kế nội thất văn phòng. Ngoài ra, còn rất nhiều tiêu chuẩn, kỹ thuật dưới các góc độ khác nhau.