10 8 / 2022

Cách tối ưu không gian trong thiết kế nội thất hội trường

Trong thiết kế nội thất hội trường để chứa được nhiều chỗ ngồi và giữ tổng thể khoa học, thuận tiện cần cách tối ưu không gian hợp lý. Mời bạn đọc tham khảo.

Cách tối ưu không gian trong thiết kế nội thất hội trường

 

Cách tối ưu không gian trong thiết kế nội thất hội trường

 

Ghế tiếp ghế, hàng tiếp hàng, bàn khách mời, khán đài, lối đi lại,… Ngần ấy hạng mục chỉ có cách bố trí khoa học, hợp lý mới có thể tối ưu không gian để có sức chứa lớn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống hội trường hay chính là chất lượng của sự kiện được tổ chức tại hội trường. Mời bạn đọc cùng thietkevanphonghanoi tham khảo những phương án giải quyết sau:

Thiết kế khán phòng hội trường 3 dãy ngồi

Cách bố trí, thiết kế nội thất hội trường thành 3 dãy ngồi là cách làm truyền thống (hội trường lớn hơn thì nhiều dãy hơn và ngược lại) nhưng suy cho cùng vẫn là phương pháp tối ưu không gian hiệu quả nhất. Tùy vào thực trạng hình dạng khán phòng mà bố trí 3 dãy dọc song song nhau hay là 3 dãy xếp thành hình nan quạt bao quanh lấy sân khấu. Giữa hai dãy ghế là lối đi rộng, từ mọi vị trí có thể dễ dàng di chuyển lên phía sân khấu hội trường và ngược lại. Hai bên sườn khán phòng cũng thiết kế lối đi lại phụ để không bỏ phí diện tích bao quanh và khán giả cũng dễ ra vào hơn.

 

 

Sở dĩ nói cách thiết kế này tốt nhất là bởi nó có tính khoa học cao, đảm bảo lối đi lại thoải mái cho khán giả ra vào cả trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện mà ít làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Mỗi vị trí ngồi đều có được tầm quan sát lên khán đài hết sức rõ ràng. Người tham dự cũng có thể hình dung, xác định, tiếp cận vị trí của mình trong hội trường một cách nhanh chóng. Gần như là diện tích hội trường được tối ưu hoàn toàn cho việc sắp xếp ghế ngồi và lối đi lại, không có không gian thừa thãi dù là khán phòng không được vuông vắn.

 

Thiết kế khán phòng hội trường 3 dãy ngồi

 

Rõ ràng, thiết kế khán phòng thành các dãy ngồi là cách bố trí chuyên nghiệp, hiệu quả và dễ ứng dụng nhất. Giúp toàn thể khán phòng hội trường trông đẹp mắt mà vẫn thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng, sức chứa lớn mà vẫn mang lại cảm giác thoải mái cho người tham dự. Nó phù hợp với cả thiết kế hội trường nhỏ và lớn linh động theo diện tích thực. Hội trường nhỏ thì chia làm 2 dãy, hội trường 200 chỗ, 300 chỗ chia làm 3 dãy, hội trường 500 chỗ, 600 chia làm nhiều dãy hơn tùy thuộc vào số hàng ghế và bề ngang của hội trường. Nếu số hàng ghế kéo dài thì bố trí các hàng ghế cao dần để những vị trí ở xa vẫn đảm bảo khả năng quan sát lên khán đài. Đây là tiêu chuẩn thiết kế hội trường đáng lưu ý.

Sử dụng nội thất hội trường thông minh

Thông thường người ta vẫn sử dụng loại ghế hội trường có đệm ngồi lật gập được linh hoạt để tạo khoảng trống rộng rãi giúp di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài điều này ghế hội trường còn rất nhiều sản phẩm tích hợp những tính năng thông minh hơn thế giúp tối ưu không gian trong thiết kế hội trường thành những tiện ích quý báu cho người ngồi.

 

Ghế hội trường có bàn viết

 

Những hội trường thường dùng làm phòng tổ chức hội nghị, hội thảo, giao ban thì khách mời, người dự thính cần chỗ để ghi chép nhưng không thể trang bị theo mỗi hàng ghế ngồi một bàn hội trường nữa vì vừa tốn diện tích vừa tốn chi phí lại dễ gây cản trở khi di chuyển ra vào. Những hội trường đa năng khi thì sử dụng làm phòng hội thảo khi thì dùng làm phòng biểu diễn chẳng hạn thì việc có thêm bàn hội trường cũng gặp trở ngại như trên. Giải pháp cho những trường hợp này chính là sử dụng ghế hội trường tích hợp đa công năng.

Ghế có thể gắn thêm bàn viết thông minh gắn sau lưng ghế hoặc giấu trong vách tay vịn gấp gọn. Khi cần sử dụng chỉ cần lật mở chiếc bàn mini này ra làm nơi ghi chép tiện lợi. Chúng không hề làm mất thẩm mỹ của ghế hội trường khi không dùng đến, cũng không hề cản trở việc đi lại.

Còn có loại ghế hội trường gắn giá để đồ dưới gầm ghế để người ngồi không gặp tình trạng bị vướng víu bởi các loại tài liệu, đồ dùng cá nhân mang theo.