Gợi ý 4 cách lấy sáng cho thiết kế văn phòng ít tốn kém

Văn phòng thiếu ánh sáng mặt trời không chỉ làm chúng ta phải tăng lượng tiêu thụ điện năng chiếu sáng mà cốt yếu là nó khiến không gian không đủ sự thông thoáng. Để giảm cảm giác bí bách, tối tăm cho phòng làm việc thiếu sáng hãy tham khảo những cách lấy sáng ít tốn kém cho thiết kế văn phòng từ bài viết.

Văn phòng nhỏ, văn phòng ít khoảng trống để cải thiện bớt sự âm u và hạn chế tình trạng ẩm mốc trong mùa nồm, đón thêm nhiều sinh khí vào văn phòng thì có một số cách lấy sáng khá hiệu quả chúng ta lên lưu ý trong quá trình thiết kế văn phòng. Cùng thietkevanphonghanoi tìm hiểu cụ thể:

1. Thiết kế khung cửa kích thước lớn

Khung cửa sổ, cửa ra vào càng rộng thì tất nhiên lượng ánh sáng chúng ta đón nhận được khi mở cửa càng dồi dào. Kể cả khi đóng cửa nếu sử dụng cửa kính thì hiệu quả ấy vẫn giữ nguyên.

 

Thiết kế khung cửa kích thước lớn

 

Lưu ý, chỉ nên mở rộng cửa ở những hướng có khả năng hứng gió và nắng sớm. Còn nếu hướng Tây hứng nắng chiều thì nên bỏ qua phương án này nếu không muốn bị “hành hạ” bởi nắng chiều gay gắt. Trang bị thêm rèm cửa hoặc là mái che bên ngoài để điều chỉnh lượng ánh sáng vừa đủ.

Thêm nữa là, chúng ta mở rộng kích thước khung cửa lớn hơn so với thông thường đảm bảo đủ sự thoáng sáng cần thiết chứ không nên làm cửa quá rộng có thể gây mất cân bằng về phong thủy bởi ánh sáng mặt trời đại diện cho Dương khí. Dương khí quá lấn át cũng không phải là điều tốt cho công việc làm ăn.

2. Thiết kế cửa sổ sát nền văn phòng

Cũng tương tự như việc mở rộng kích thước các khung cửa thì thiết kế cửa sổ sát nền đều nhằm mục đích đón lấy nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vào văn phòng. Tất nhiên là những cửa sổ thiết kế giữa mặt tường hay ở phía trên cao lấy sáng không thể nhiều bằng những chiếc cửa sổ thiết kế từ sát nền nhà đi lên.

 

Thiết kế cửa sổ sát nền văn phòng

 

3. Lựa chọn thiết kế văn phòng không gian mở

Thiết kế văn phòng không gian mở hướng đến việc xóa bỏ các vách ngăn, tạo không gian liền mạch, lưu thông. Điều này không chỉ tạo môi trường làm việc có sự kết nối chặt chẽ, thoải mái hơn mà còn là một giải pháp giúp lưu thông không khí và ánh sáng giữa các phòng với nhau. Như vậy những phòng phía trong cũng không bị cản sáng nhiều bởi các căn phòng phía ngoài.

 

thiết kế văn phòng không gian mở

 

Trừ những căn phòng cần đến sự kín đáo hoàn toàn như phòng vệ sinh thì một không gian mở là giải pháp hay cho việc tăng cường ánh sáng thoáng đãng cho công ty có nhiều phòng làm việc liền kề mà thiết kế lại không đủ ánh sáng cho từng phòng.

4. Thay thế tường ngăn bằng vách ngăn kính cho văn phòng

Nếu vẫn cần phân chia các khu vực trong văn phòng thì bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng vách ngăn kính thay cho những bức tường ngăn truyền thống hoặc là vách ngăn kín bưng. Vách ngăn kính khác với tường ngăn không chỉ ở kích thước mỏng gọn tiết kiệm diện tích cho văn phòng mà còn ở việc nó cho phép ánh sáng xuyên qua và khả năng phản sáng. Bởi vậy những thiết kế văn phòng nhỏ rất ưa dùng cửa và vách ngăn bằng kính trong suốt để không gian trông rộng và thông thoáng hơn.

 

Thay thế tường ngăn bằng vách ngăn kính cho văn phòng

 

Với mục đích lấy thêm nhiều ánh sáng tự nhiên vào văn phòng thì dùng vách ngăn kính rất hữu dụng. Ánh sáng có thể đi len lỏi khắp văn phòng, chiếu sáng các góc tối mà vẫn đảm bảo sự phân chia không gian các khu vực làm việc theo như mong muốn.

 

Thay thế tường ngăn bằng vách ngăn kính cho văn phòng

 

Hãy khiến nhân viên công ty bạn thích thú, giàu sức khỏe và tinh thần làm việc hơn, kích thích sinh khí văn phòng, sản sinh dòng năng lượng lưu chuyển tốt cho hoạt động công ty bằng cách đưa thêm ánh sáng vào không gian nếu chúng đang quá tối tăm và bí bách. Thực hiện ngay từ giai đoạn đầu thiết kế văn phòng thì cũng không hề tốn kém chút nào.