10 8 / 2022

Thiết kế nội thất hội trường diện tích nhỏ

Kinh nghiệm thiết kế nội thất hội trường diện tích nhỏ nói vắn tắt là bố trí khoa học, dùng nội thất gọn nhẹ, tối ưu không gian, tạo sự thoáng sáng nhưng khi vào thực tiễn lại là chuyện khác. Chia sẻ chi tiết từ bài viết sẽ khiến mọi thứ dễ dàng và sát thực, phù hợp hơn.

Thiết kế nội thất hội trường diện tích nhỏ

Kiến trúc sư giỏi khi thiết kế hội trường nhỏ nói riêng và thiết kế kiến trúc nói chung luôn biết khắc phục những hạn chế về diện tích. Tiền đề là tối ưu diện tích thực có và đưa ra những giải pháp giúp mở rộng không gian nhờ những phương án kiến trúc. Tuy rằng diện tích nhỏ nhưng vẫn phải áp dụng tiêu chuẩn thiết kế hội trường.

 

thiết kế hội trường nhỏ

 

Chọn nội thất gọn nhẹ cho hội trường diện tích nhỏ

Các loại ghế hội trường truyền thống thường có kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng mảnh mai nhưng chắc chắn nên phù hợp với hội trường nhỏ nhất là hội trường của các cơ quan nhà nước cấp thấp như ủy ban xã phường.

Loại ghế này không bắt chân ghế cố định xuống sàn nên có thể “co giãn” số lượng ghế tùy sự kiện ít hay nhiều người tham dự nếu cần thiết. Giá thành của chúng cũng hợp lý, tính thẩm mỹ hoàn toàn đảm bảo cho những hội trường sử dụng vào mục đích tổ chức giao ban, họp hành, hội thảo khách hàng…

Nếu bạn nhất thiết cần sử dụng ghế hội trường hiện đại thì cân nhắc những mẫu sản phẩm có kiểu dáng đơn giản, lớp đệm vừa phải. Ghế hội trường có đệm dày đa phần là loại ghế to hay sử dụng cho các hội trường lớn. Dùng ghế kèm bàn viết thông minh cũng là một cách tiết kiệm diện tích lại cung cấp thêm các công năng sử dụng khác.

 

Chọn nội thất gọn nhẹ cho hội trường diện tích nhỏ

 

Cách thiết kế nội thất hội trường diện tích nhỏ

Nội thất hội trường nhiều và cồng kềnh trong khi diện tích hội trường lại có hạn. Bởi vậy ngoài việc sử dụng bàn ghế hội trường kích thước và kiểu dáng nhỏ gọn thì cũng đặc biệt cần cách bố trí khoa học, tối ưu không gian.

Chia khán phòng hội trường thành tối thiểu 2 dãy, bề ngang hội trường rộng thì có thể chia nhiều dãy hơn. Với hội trường nhỏ có lẽ cũng không đủ chỗ để bố trí quá nhiều dãy ghế nên 2 – 3 dãy là hợp lý để lấy lối đi lại thoải mái, di chuyển ra vào dễ dàng trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

 

Cách thiết kế nội thất hội trường diện tích nhỏ

 

Căn cứ vào diện tích hội trường mà chúng ta có thể tính toán cách phân bổ số lượng nội thất hội trường cho phù hợp. Hội trường nhỏ dưới 30 – 50 chỗ ngồi tương đương 30 – 50 ghế hội trường. Hội trường trên 100 chỗ ngồi thiết kế sàn có độ dốc để đảm bảo tầm nhìn ở cả những vị trí xa bục sân khấu nhất. Đây là cách thiết kế chuyên nghiệp và khoa học nhất áp dụng cho cả hội trường nhỏ và lớn.

Sắp xếp bàn ghế hội trường ngay ngắn, gọn gàng. Nếu không cần thiết thì nên loại bỏ bớt các vật dụng thừa, các đồ trang trí rườm rà khiến hội trường trở nên chật chội.

Mở rộng các khung cửa cho thiết kế hội trường diện tích nhỏ

Như thietkevanphonghanoi đã nói ở trên, nhà thiết kế giỏi là người biết sử dụng các giải pháp kiến trúc để khắc phục diện tích nhỏ hẹp. Tận dụng ánh sáng tự nhiên vào thiết kế hội trường diện tích nhỏ để ánh sáng biến hóa không gian trở nên thoáng và rộng mở hơn. Cùng một diện tích nếu phòng có và không có các khung cửa lấy sáng sẽ mang lại cảm nhận không hề giống nhau về diện tích. Tất nhiên là phòng tràn ngập ánh sáng sẽ mang lại cảm giác rộng rãi hơn so với phòng thiếu sáng và so với diện tích thật.

 

Mở rộng các khung cửa cho thiết kế hội trường diện tích nhỏ

 

Mở rộng kích thước các khung cửa, các ô lấy sáng đón thêm càng nhiều ánh sáng và tăng cường lưu thông không khí giúp người ngồi không có cảm giác tù túng, bí bách. Khi thiết kế phòng hội trường ở những không gian thoáng trên tầng cao, do xung quanh không bị cản trở bởi các kiến trúc hạ tầng khác nên nhiều chủ đầu tư đồng ý với phương án thiết kế sử dụng hệ cửa sổ nối tiếp hoặc thay thế hẳn tường gạch bằng tường kính.

Tất nhiên, thiết kế hội trường với không gian mở như vậy chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định như hội trường cơ quan, doanh nghiệp… nhưng về cơ bản rất được các chủ đầu tư yêu thích và hài lòng.