9 8 / 2022

Thiết kế nội thất văn phòng 20m2 đẹp và tiện ích

Thiết kế nội thất văn phòng 20m2 cho khoảng 8 người có môi trường làm việc thoải mái, không gian đẹp và mang lại cảm hứng sáng tạo dồi dào là một nghệ thuật được thực hiện bởi những nhà thiết kế chuyên nghiệp có mắt thẩm mỹ tinh tế.

Chọn và bố trí nội thất phù hợp thiết kế nội thất văn phòng diện tích 20m2

Chọn và bố trí nội thất văn phòng 20m2 như thế nào đảm bảo công năng sử dụng, đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ, mang lại môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên có cảm hứng sáng tạo, tăng năng suất và hiệu quả làm việc? Sau đây là tư vấn từ các chuyên gia của thietkevanphonghanoi để thiết kế nội thất văn phòng 20m2 đẹp và đảm bảo tiện ích.

Bố cục nội thất trong thiết kế văn phòng 20m2

– Bố trí bàn ghế càng xa cửa ra vào càng tốt, tạo độ sâu cho không gian, mang lại cảm giác diện tích rộng hơn so với thực tế.

– Vì diện tích văn phòng có hạn nên các sắp đặt, thiết kế, lựa chọn nội thất đều phải đảm bảo tối giản, không cầu kỳ, không nhồi nhét nhằm tiết kiệm không gian, không gây chật chội cho văn phòng. Không trang bị nhiều nội thất, nên tận dụng không gian cho bàn ghế làm việc là chính, các nội thất khác nếu không cần thiết thì không nên bố trí.

– Kiểu thiết kế bàn làm việc riêng, tủ tài liệu hay kệ sách riêng chỉ phù hợp với các văn phòng lớn. Lời khuyên của chúng tôi là đối với văn phòng nhỏ có diện tích 20m2 thì hãy lựa chọn bàn làm việc có thiết kế thêm các ngăn kéo và hộc đựng tài liệu gắn kèm hoặc loại bàn làm việc chân sắt kết hợp hộc di động. Nếu nhân viên chỉ cần làm việc với máy tính thì cũng không cần đến hộc để tăng thêm nhiều khoảng trống cho văn phòng thoáng hơn.

 

Bố cục nội thất trong thiết kế văn phòng 20m2

 

Dùng module bàn làm việc cho nhóm nhân viên

Module bàn làm việc theo các mẫu thiết kế kiểu cách thường tốn diện tích, module sử dụng ở đây là loại module bàn chữ nhật, ghép 2 dãy bàn thành một nhóm cho 4 người làm việc trở lên (bàn dài khoảng 2m). Tùy vào độ dài của bàn để sắp xếp số chỗ ngồi, bàn càng dài càng tiết kiệm diện tích và sử dụng được cho nhiều người ngồi hơn. Với một văn phòng 20m2 dài thì chỉ cần bố trí một module bàn kích thước 1,2 x 5m (ghép 4 bàn 0,6 x 2,4m) ở giữa phòng là đủ chỗ ngồi cho 8 – 10 nhân viên. Lưu ý, không dùng vách ngăn bàn.

Cách sắp xếp này đảm bảo đủ không gian làm việc thoải mái cho mỗi nhân viên lại có thể dễ dàng trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, tận dụng được không gian lại không tạo cảm giác chật chội, khó chịu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Ngoài cách này ra cũng có thể bố trí bàn theo dạng bám sát vào tường để tận dụng khoảng không ở giữa lấy lối đi lại thông thoáng hoặc dùng vào mục đích khác chẳng hạn như kê bàn họp nhóm, bàn tiếp khách.

Chọn ghế xoay văn phòng

Dùng ghế tĩnh khi đi vào ra phải đẩy qua đẩy lại rất bất tiện nhất là ở phòng nhỏ chật chội. Dùng ghế chân xoay sang bên cạnh hay đứng lên ngồi xuống đều thuận tiện hơn. Làm việc suốt 8 tiếng, nên sử dụng loại ghế có tựa lưng êm để hạn chế sự mệt mỏi quá độ. Cũng nên chọn ghế đệm lưới hoặc đệm bọc da thay vì đệm bọc nỉ vì loại ghế này bám bẩn, khó vệ sinh, tích tụ nhiều mồ hôi, bụi bẩn gây hại cho sức khỏe. Mùa hè dùng ghế lưới cũng thông thoáng hơn.

 

Mẫu thiết kế nội thất văn phòng 20m2 đẹp

 

Không dùng tủ tài liệu hay vách ngăn

Nếu cần lưu trữ tài liệu thì như đã nói ở trên hãy dùng bàn làm việc tích hợp hộc đựng tài liệu chứ không nên chọn tủ hồ sơ. Nó cồng kềnh và đặt trong không gian 20m2 làm văn phòng trông khá là chật hẹp.

Nếu nhiều tài liệu thì hãy dùng đến các loại tủ treo, giá treo tận dụng khoảng không trên tường mà không làm ảnh hưởng đến diện tích sắp đặt phía dưới. Trên những bức tường, tùy theo thẩm mỹ mà chọn loại giá, tủ tường hợp lý.

Nếu cần ngăn đôi không gian thì thay vì sử dụng vách ngăn cũng có thể sử dụng loại tủ trang trí, giá sách thay thế. Vách ngăn kín thường khiến không gian nhỏ càng bị bó hẹp lại một cách cứng nhắc còn tủ sách có thể vừa trang trí không gian vừa đựng được tài liệu, tránh lãng phí diện tích. Nhưng cũng chỉ nên dùng loại tủ có kích thước vừa phải nếu quá cồng kềnh sẽ choán hết không gian.

Văn phòng 20m2 nên sơn tường màu sáng

Với văn phòng làm việc chung có diện tích 20m2 thì dù bạn có thích cũng không nên chọn những màu tối làm màu sơn tường, trần nhà vì chúng khiến không gian âm u và co hẹp hơn.

 

Văn phòng 20m2 nên sơn tường màu sáng

 

Tốt nhất, với thiết kế văn phòng diện tích 20m2 hay thiết kế văn phòng 30m2 nên chọn màu sơn sáng. Một số màu khá sáng sủa và đẹp mắt bạn nên chọn là: màu xanh lá, vàng nhạt, xanh nhạt, màu trắng, màu kem… Nếu sơn đơn màu thì không gian trông sẽ rộng rãi hơn, nhưng nếu khách hàng cảm thấy như vậy quá nhàm chán, thiếu sức sống thì có thể phối hợp một chút với những màu sơn khác như màu cam, màu đỏ làm điểm nhấn. Tất nhiên phải có sự phù hợp với màu sắc nội thất chung. Tường đỏ mà phối với ghế vàng thì cũng khó có thể đẹp được. Thế nhưng sử dụng màu sắc của nội thất làm tăng sự sinh động cho văn phòng cũng là một gợi ý hay thay cho việc phối hợp nhiều màu sơn như vậy rất dễ gây lệch màu. Màu sơn sáng làm nền thì cũng dễ chọn màu ghế hơn.

Cải thiện diện tích bằng ánh sáng

Nếu như văn phòng của bạn có diện tích nhỏ, lấy được ánh sáng tự nhiên là tốt nhất bằng cách thiết kế nhiều cửa sổ sẽ khiến văn phòng của bạn sáng và rộng hơn đồng thời gần gũi với thiên nhiên, mang cảm giác dễ chịu cho nhân viên trong phòng.

Trong quá trình thiết kế văn phòng, trang bị nhiều thiết bị chiếu sáng sẽ làm tốn diện tích và chi phí. Bởi vậy, kết hợp với tận dụng ánh sáng tự nhiên thì nên chọn đèn huỳnh quang ánh sáng trắng làm nguồn sáng chính. Bổ sung thêm một số đèn rọi, đèn hắt sáng để dùng khi không cần đến nhiều ánh sáng. Bạn không nên dùng đèn chùm hoặc đèn cây vì nó chiếm diện tích, cảm giác chật chội.

 

Thiết kế nội thất văn phòng 20m2

 

Đối với đồ trang trí nội thất văn phòng 20m2

Thiết kế nội thất văn phòng 20m2 cũng giống như thiết kế văn phòng nhỏ không nên chú trọng nhiều đến trang trí nội thất, nhưng vẫn nên có với số lượng ít để làm cho văn phòng thêm đẹp hơn.

Bạn có thể treo thêm vài bức tranh nhỏ sinh động mang chút tươi mới cho không gian hoặc tranh vẽ trên tường với màu sắc nổi bật, không quá lớn cũng là một ý tưởng. Đặt chậu cây cảnh nhỏ xinh trên mặt bàn giúp văn phòng sinh động hơn.

 

trang trí nội thất văn phòng 20m2

 

Lưu ý khác khi thiết kế nội thất văn phòng 20m2

– Nội thất đồng bộ và phù hợp với thiết kế không gian chung của văn phòng sẽ làm tăng tính chuyên nghiệp cho văn phòng của bạn.

– Các yếu tố cần thiết kế khác như trần, sàn, rèm,… phụ thuộc vào đặc điểm hiện trạng của văn phòng và nên có sự tư vấn của kiến trúc sư để có phương án thích hợp.

– Hệ thống đường dây điện, internet, điện thoại thường được đặt ngầm trong tường để gọn gàng, tránh rối mắt, mất thẩm mỹ cho không gian phòng.

Việc bố trí sắp xếp các trang thiết bị nội thất bên trong văn phòng 20m2 không hề đơn giản, bởi vừa phải đảm bảo công việc, đảm bảo sự thoải mái và tính thẩm mỹ cần có của một văn phòng chuyên nghiệp, hiện đại. Những văn phòng có diện tích khiêm tốn như vậy thì cách bố trí văn phòng 20m2 phải được thực hiện bởi những designer người có chuyên môn, có óc sáng tạo, có thẩm mỹ để đảm bảo các yếu tố đã nêu.

Với một số tư vấn trên thiết kế nội thất văn phòng làm việc 20m2 của bạn sẽ thoải mái và thông thoáng hơn. Bạn nên nhớ rằng không gian làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc, chưa kể đến đó là bộ mặt của cả công ty. Nếu công ty bạn chưa có nhiều kinh phí để sở hữu văn phòng rộng rãi thì với cách bố trí hợp lý như trên sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, ghi điểm trong mắt đối tác không hề kém những văn phòng to đẹp. Phí thiết kế cho văn phòng 20m2 sẽ không nhiều bởi vậy bạn nên đầu tư để các kiến trúc sư hỗ trợ bạn trong khâu này, đảm bảo không gian đạt chuẩn nhất có thể.